เตือนการระบาดศัตรูพืชประจำสัปดาห์
สัปดาห์ที่ 3 ประจำเดือน เมษายน 2562
โรคเถาเหี่ยว
แจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม หรือพืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา ฟักทอง มะระและแคนตาลูป เนื่องด้วยช่วงนี้ในพื้นที่อำเภอศรีณรงค์มีอากาศร้อนและมีฝนตกในบางพื้นที่ ซึ่งเหมาะแก่การเกิดโรคเถาเหี่ยวในแตงโม
เชื้อสาเหตุ : โรคเถาเหี่ยว (เชื้อรา Fusarium oxysporum)
ชนิดพืชที่อาจเกิดผลกระทบ : แตงโม แตงกวา ฟักทอง มะระและแคนตาลูป
ระยะการเจริญเติบโต ของพืชในช่วงนี้ : ออกดอก
ข้อสังเกต/ลักษณะอาการที่อาจพบ : แตงโมจะแสดงอาการใบเหลือง โดยเริ่มจากใบบริเวณโคนเถาและเหลืองต่อเนื่องไปสู่ยอด ต่อมาเถาแตงจะเหี่ยวและตายบางครั้งจะมีรอยแตกตามยาวของลำต้น โดยเฉพาะบริเวณโคนเถาที่ใกล้กับผิวดิน หากมีความชื้นสูงจะพบเส้นใยสีขาวอมชมพูของเชื้อราสาเหตุ โรคและเมื่อผ่าดูจะพบภายในลำต้นเป็นสีน้ำตาล
แนวทางป้องกัน/แก้ไข : ๑. หลีกเลี่ยงการปลูกแตงโมในพื้นที่ที่เคยมีการระบาดของโรคนี้มาก่อน
๒. ก่อนปลูกควรไถกลับหน้าดินตากแดดและใส่ปูนขาวหรือโดโลไมท์ เพื่อปรับสภาพดิน
๓. แปลงปลูกควรมีการระบายน้ำที่ดี
๔. ไม่ปลูกแตงโมแน่นเกินไปเพื่อให้สามารถระบายความชื้นได้ดี
๕. ตรวจแปลงปลูกสม่ำเสมอ เมื่อพบโรค ถอนต้นที่เป็น โรคนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูก แล้วโรยปูนขาว หรือใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืช เช่น อีไตรไดอะโซล ๒๔% อีซี อัตรา ๒๐ มิลลิลิตรต่อน้ า ๒๐ ลิตร หรือ อีไตรไดอะโซล + ควินโตซีน ๖% + ๒๔% อีซี อัตรา ๓๐๔๐ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร รดดินในหลุมและบริเวณ ใกล้เคียง เพื่อป้องกันโรคระบาดไปยังต้นข้างเคียง
๖. แปลงที่มีการระบาดของโรค ควรปลูกพืชชนิดอื่น หมุนเวียน ไม่ปลูกพืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา ฟักทอง มะระ และ แคนตาลูป และพืชในตระกูลพริก มะเขือเทศ และมันฝรั่ง เนื่องจากอ่อนแอต่อโรค
ที่มา : คณะทํางานพยากรณ์และเตือนภัยศัตรูพืช กรมวิชาการเกษตร